VẺ ĐẸP THANH BÌNH YÊN Ả CỦA VÙNG BÃI SẬY SÔNG ĐẦM

Vùng ngập nước gần thành phố Tam Kỳ sở hữu khung cảnh hoang sơ được điểm xuyết bằng những chiếc xuồng ba lá của người dân địa phương.

Vùng Bãi Sậy - Sông Đầm thuộc xã Tam Thăng, TP. Tam Kỳ có diện tích tự nhiên khoảng 180 ha, mang vẻ đẹp hòa quyện của nhiều loài cây như lau sậy, cói, sen, súng.

Sông Đầm chảy hiền hòa giữa đôi bờ lau sậy và cói. Theo các tài liệu lịch sử, di tích Bãi Sậy - Sông Đầm cùng với địa đạo Kỳ Anh là khu căn cứ cách mạng của vùng đông Tam Kỳ trong những năm kháng chiến. Địa hình tại đây đa phần là lau sậy um tùm cùng mực nước sâu khoảng 1,6 m nên trong thời kháng chiến, chỉ những người thông thạo địa hình mới có thể dùng ghe chống sào men theo các lối nhỏ vào bên trong Bãi Sậy.

Một ngày mưa trên vùng sông Đầm. Những người dân tại đây đi bắt ốc từ 1h30 tới 6h sáng, ngoài ra họ còn có thêm thu nhập từ việc đánh cá, chăn vịt và trồng sen, súng.

Bến thuyền của ngư dân trên sông Đầm. Gần đây, ngư dân thành lập tổ hợp tác chèo thuyền gồm 12 thành viên, phục vụ du khách tham gia hoạt động trải nghiệm đánh bắt cá, gỡ lưới trên sông nước và tham quan làng chài.

Cảnh chăn thả vịt trên sông Đầm. Nguồn thức ăn cho đàn vịt dựa vào các loại sinh vật sẵn có như bèo, lục bình và ốc tại đây.

Các luống rau cải ở ven bờ nhìn từ trên cao.

"Vũ điệu" quăng chài trên sông Đầm. Ngoài chài cá, ngư dân trong vùng còn dùng cọc tre để bẫy cá gáy, thác lác, rô phi hay lươn.

Vào mùa hoa sen, súng nở, điểm đến này thu hút nhiều nhiếp ảnh gia tới sáng tác, săn ảnh. Vùng trồng hoa ở ngay gần bến thuyền, cách nhau khoảng 200 m.

“Một sớm mờ sương ngồi trên thuyền lướt qua bờ lau sậy, hít khí trời trong lành và lắng nghe tiếng gió lao xao, tôi chợt thấy mình quá bé nhỏ giữa thiên nhiên bao la”, anh Cảnh December (Quảng Nam), tác giả bộ ảnh, chia sẻ. Ngoài khám phá vẻ đẹp sông Đầm, du khách tới đây không nên bỏ qua những địa danh như địa đạo Kỳ Anh, làng bích họa Tam Thanh, hồ Phú Ninh.

2019-10-28